NÓN XUẤT HIỆN TỪ KHI NÀO

Bạn có biết nón xuất hiện như thế nào ?

Hình ảnh đầu tiên của chiếc nón xuất hiện trong bức tranh ngôi mộ của Thebes, trên bia mộ có hình ảnh của một người đàn ông đang đội một chiếc nón với chất liệu là rơm. Một loại nón khác thời đó là loại Pileus, có hình dạng như một nắp hộp sọ đơn giản. Nón kiểu Phrygia được đội trong thời kỳ giải phóng nô lệ ở Hy Lạp và La Mã; và Petasos Hy Lạp, chiếc nón được biết đến đầu tiên với kiểu dáng có vành. Tuy nhiên một số lại cho rằng những người phụ nữ trước đây thường dùng vải trùm đầu sử dụng như là một kiểu nón.

                                                             Nón Pileus                                                                                            Nón Phrygia

Trong thời Trung cổ, nón được xem là vật thể hiện địa vị xã hội và được sử dụng duy nhất cho một vài nhóm người nhất định. Trong những năm 1215 Hội đồng lần thứ tư của Lateran yêu cầu tất cả người Do Thái tự nhận biết chính mình bằng cách đội những Judenhat ("nón của người Do Thái"), nhằm giúp họ tách biệt ra khỏi những người chống đối dân tộc Do Thái. Những chiếc nón thường này thường là màu vàng, một trong hai dạng thường gặp đó là: đình nón nhọn hoặc vuông.

Cũng trong thời Trung cổ, nón cho phụ nữ bao gồm nhiều loại và đa dạng như từ nhựng chiếc khăn quàng cổ đơn giản đến các mẫu nón hennin (nón có những có đỉnh nón cao và khăn choàng kiểu như nón của các bà tiên trong chuyện cổ tích), và chúng đều thể hiện địa vị xã hội của người đội nón. Thuật ngữ "nón 'đến từ thành phố Ý của Milan, nơi những chiếc nón chất lượng tốt nhất đã được thực hiện trong thế kỷ 18. Nghề làm đồ trang phục nữ được xem là nghề truyền thống của người phụ nữ, và họ không chỉ tạo ra nón ,thiết kế nón bê-rê mà còn lựa chọn chất liệu vải ren và phụ kiện để trang trí hoàn thành nên một bộ trang phục cho người phụ nữ.

Nón bê-rê

Trong nửa đầu của thế kỷ 19, phụ nữ đội những chiếu nón bê-rê dần dần trở nên phổ biến hơn và được trang trí với nhiều chất liệu khác nhau như dải ruy băng, hoa, và lông vũ. Cuối thế kỷ này, nhiều kiểu nón khác cũng được giới thiệu như: dạng nón vành rộng, dạng vương miện bằng phẳng, dạng chậu hoa và toque. Vào giữa những năm 1920, khi phụ nữ bắt đầu cắt tóc ngắn thì họ đã chọn loại nón ôm đầu như một chiếc nón bảo hiểm để đội.

               

Dạng nón Extravagant đã được phổ biến trong những năm 1980, và trong đầu thế kỷ 21, kiểu nón này bắt đầu trở lại, với một làn sóng mới của những người thợ trẻ tuổi làm nón, họ cạnh tranh nhau với những thiết kế sáng tạo bao gồm: nón khăn, nón trompe-l'oeil và nón headpieces làm bằng tóc của con người. Một số bộ sưu tập nón mới đã được mô tả như là "sản phẩm điêu khắc có thể mang trên người". Nhiều ngôi sao nhạc pop, trong đó có Lady Gaga, đã sử dụng những chiếc nón như vậy như là một cách để thu hút sự quan tâm của công chúng.